E-Profile

นายสุรัตน์ วังพิกุล

นายสุรัตน์ วังพิกุล

ข้อมูลสังกัด

  • ตำแหน่ง : นักวิจัย
  • สังกัด : สถาบันวิจัยและพัฒนา / สำนักงานผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา / งานบริหารงานวิจัย
  • ศูนย์พื้นที่ : หันตรา

ข้อมูลติดต่อ

Email องค์กร : surat.v@rmutsb.ac.th
Email ส่วนตัว : -
เบอร์โทรศัพท์ : -

ข้อมูลอื่นๆ

ประวัติการศึกษา

ปีที่จบ

ระดับปริญญา

ปริญญา

สาขาวิชาเอก

ชื่อสถาบัน

2565

ปริญญาเอก

ปร.ด.

เทคโนโลยีชีวภาพ

มหาวิทยาลัยขอนแก่น

2552

ปริญญาโท

วท. ม

เทคโนโลยีชีวภาพ

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

2547

ปริญญาตรี

วท. บ

เทคโนโลยีชีวภาพ

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

ประวัติการทำงาน/ฝึกงาน

ช่วงเวลา

ตำแหน่ง

สถานที่

เม.ย. 2553 - ปัจจุบัน

นักวิจัย

สถาบันวิจัยและพัฒนา  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ

พ.ย. 2559 – ม.ค. 2560

Research exchange

Yamaguchi University, Japan (Short Stay Short Visit (SSSV))

พ.ย. 2550 – เม.ย. 2551

Research exchange

INRA-Rennes, France (Franco-Thai)

พ.ค. 2548 – ก.ค. 2549

Production supervisor

Food and Drinks Public Company Limited

เม.ย. 2547– พ.ค. 2547

ฝึกงาน

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย

(อ.ส.ค.ภาคใต้)


กลุ่ม Cluster ความเชี่ยวชาญ
ลำดับ กลุ่ม Cluster หลัก กลุ่ม Cluster ย่อย
1 นวัตกรรมทางการเกษตรและอาหาร ( Agricultural and Food Innovations : AFI ) AFI 4.5 อาหารทางเลือก (Alternative Food)

ความเชี่ยวชาญ
ลำดับ ชื่อความเชี่ยวชาญ
1 Antimicrobial substances and bioactive compounds from lactic acid bacteria
2 Probiotic lactic acid bacteria from fermented foods
3 Prebiotic substances and synbiotic products
4 Application of probiotics in poultry production

บทความวิจัย/บทความวิชาการ
ลำดับ ชื่อบทความวิจัย/บทความวิชาการ Link

ความเชี่ยวชาญด้านบริการทางวิชาการ
ลำดับ ชื่อเรื่อง/หัวข้อการให้บริการ ประเภท ระยะเวลา หน่วยงาน/องค์กรที่รับบริการ

โครงการวิจัย
ลำดับ ปีที่ได้รับทุน ชื่อโครงการวิจัย
1 Isolation and selection of lactic acid bacteria with potential probiotics from traditional Thai local pickle products
หัวหน้าโครงการวิจัย
2 In vitro assessment of probiotic properties and gamma-aminobutyric acid production of selected lactic acid bacteria strains
หัวหน้าโครงการวิจัย
3 Evaluation of microbial biodegradation of rice straw in paddy fields
ผู้ร่วมวิจัย
4 Physicochemical properties and in vitro prebiotic activity of Ulva rigida polysaccharides
ผู้ร่วมวิจัย
5 คุณสมบัติของแบคเทอริโอซินที่ผลิตโดยเชื้อ Lactococcus lactis subsp. lactis A7 แยกได้จากอาหารหมักต่อเชื้อ Staphylococcus aureus
หัวหน้าโครงการวิจัย
6 Production of Acidophilus Milk from Germinated Brown Rice
หัวหน้าโครงการวิจัย
7 ผลของข้าวกล้องงอกต่อการเจริญและการผลิตกรดของจุลินทรีย์โปรไบโอติก
หัวหน้าโครงการวิจัย
8 Physicochemical properties and in vitro prebiotic activity of Ulva rigida polysaccharides
ผู้ร่วมวิจัย

ทรัพสินทางปัญญา
ลำดับ ประเภท เลขที่ ชื่อผลงาน วันที่ยื่นคำขอ/วันที่จดทะเบียน